top of page

อยากเข้าสถาปัตย์ กับเหตุผล 10 ข้อ เเห่งความไม่รู้..ที่บอกว่าทำไมเราจึงควรไปเรียนพิเศษเคยมีคนถามไหม?​

ทำไมอยากเข้าสถาปัตย์ต้องไปติว ต้องไปเรียนพิเศษ?

เรียนเองไม่ดีกว่าเหรอ สุดท้ายก็อยู่ที่เราฝึกฝนไม่ใช่เหรอ ?

ใครที่คิดจะเรียนเอาเอง ยังไม่คิดจะไปติวพิเศษ 

วันนี้ลองมาอ่าน 10 ข้อที่ "ไม่รู้" ถ้าเรียนเอง ที่เผื่อรู้แล้วจะเปลี่ยนใจ :)


1. ไม่รู้.....จะเริ่มจากตรงไหน หลายๆคนที่คิดจะเรียนเอง ติวเอง ส่วนมากก็จะซื้อหนังสือมา แต่จริงๆก็ไม่รู้หรอกว่าตัวเองควรเริ่มต้นทำอะไรก่อน ทำอะไรหลัง ทำตามหนังสือก็ไม่รู้อีกว่าต้องเตรียมตัวอ่านทฤษฎีก่อนมั้ย หรือต้องสอบอะไรบ้าง นอกจากวาดภาพสถาปัตย์ พอไม่รู้ แผนที่วางไว้ก็จะงงไปหมดเลย หากไม่มีคนแนะแนว คอยแนะนำ


2. ไม่รู้.....ว่าสิ่งที่ทำ "ถูกต้อง" หรือยัง

หลายๆคนที่เรียนเอง มักจะคิดว่าสิ่งที่วาดอยู่ "มันสวยแล้ว" มันถูกต้อง เป็นความเข้าใจผิดที่ก่อให้เกิดปัญหาที่ตามมา รู้ตัวอีกทีคือเข้าใจผิดไปไกลแล้วและแก้ไขยากมาก ไม่ว่าจะเป็นการวาดทัศนียภาพ Perspective หรือ Isometric แม้กระทั่งลายเส้นที่ใช้ในการสอบแต่ละมหาวิทยาลัยก็ต่างกัน เข้าใจผิดทีนึงก็...ผิดยาวเลยล่ะ 


3. ไม่รู้.....ว่าเรามีจุดอ่อนอะไรที่ควรแก้ไข

คนที่เรียนเอง ส่วนมาก ก็จะอยู่กับตัวเอง มองรายละเอียด จนลืมมองภาพรวมของตัวเองว่าเรามีจุดอ่อนอะไรที่ควรแก้ไขก่อนจะสอบจริง บางคนอาจชอบทำขอบกระดาษสกปรก บางคนอาจวาดเส้นสวยแต่ลงสีไม่เนียนชอบเลยออกมา บางคนอาจวาด Sketch Design สวยแต่คิดคอนเซปไม่ค่อยเก่ง บางคนอาจดีทุกอย่างแต่วิชาการคือเป็นศูนย์ 


4. ไม่รู้.....ว่าโจทย์ที่น่าจะออกในปีที่เราสอบคืออะไร

อันนี้สำคัญมาก เรียนเองก็จะเจอปัญหาเรื่องนี้แหละ หนังสือสถาปัตย์ที่มีชื่อเสียงที่ใช้กันทุกปีทุกปีน่ะ มันเก็งข้อสอบของปีที่เราสอบไม่ได้แล้ว แล้วหนังสือเล่มใหม่ๆที่ออกมา ก็มีตั้งหลายเล่ม เราจะแน่ใจได้ยังไงว่าเล่มไหนเก็งถูกกับปีที่เราจะสอบ แต่ถ้าเรามีครูติวที่รู้ข้อสอบของทุกปี เค้าจะเก็งไม่พลาดเพราะเค้ามีสถิติการสอบอยู่ในมือตลอด ที่สำคัญเค้าจะรู้เทคนิคต่างๆที่เราควรไว้ใช้ตอนสอบด้วยล่ะ :)


5. ไม่รู้.....ว่าตัวเองต้องการกำลังใจ

เรียนรู้เองไปสักพัก รู้สึกขี้เกียจ ไม่อยากทำต่อ ท้อแท้ หมดหวัง กลัวนู่นกลัวนี่ไปหมด คิดมาก...วันนี้ไม่ต้องทำละกัน พรุ่งนี้ค่อยทำ อาการแบบนี้มันไม่ได้เกิดจาก "ความขี้เกียจ" นะจ้ะ แต่มันคือสัญญาณเตือนว่า "เราต้องการกำลังใจ" และมันจะดีมากถ้ามันเป็นกำลังใจจากครูติว ที่มีเหตุมีผล สามารถแก้ปัญหาได้จริง และแนะนำให้เราเดินไปในทางที่ถูกต้อง คอยผลักดัน คอยให้กำลังใจเราสู้ต่อ ไม่ท้อแท้ :) 


6. ไม่รู้.....ว่าไปติวแล้วจะอึดอัด คนเยอะ ทำให้ไม่มีสมาธิมั้ย

ไม่ต้องห่วงเลยเพราะว่า โรงเรียนอาร์ตเฮ้าส์ มีคลาสทั้งหมด 6 ชั้น และทุกๆคนจะมีพื้นที่ของตัวเองพอเพียง มีโต๊ะยาว มีเก้าอี้ นั่งเรียนได้โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าศอกเราจะไปชนใคร ขาเราจะไปโดนใครหรือเปล่า :)


7. ไม่รู้.....ว่าจะเดินทางไปเรียนไหวหรือเปล่า

คิดจะเรียนเอง เพราะคิดว่าเดินทางลำบาก ไปทุกสัปดาห์ท่าจะไม่ไหว... ไม่ต้องกังวลเพราะอาร์ตเฮ้าส์ อยู่ติดรถไฟฟ้า BTS พญาไท (ทางออก2) ใกล้มากเดินแค่ไม่กี่สิบก้าวถึง แล้วคอร์สสถาปัตย์เนี่ย ก็จะเรียนแค่ วันเสาร์ ไม่ก็ วันอาทิตย์ ช่วงเช้า 9.00-12.00 น. เท่านั้นเอง 


8. ไม่รู้.....ว่าทำไมต้องเรียนอาร์ตเฮ้าส์

โรงเรียนอาร์ตเฮ้าส์เปิดมากว่า 20 ปีแล้ว ประสบการณ์การสอนมากกว่า 25 ปี และหลักสูตรของโรงเรียนนี้จะปรับปรุงใหม่ทุกปี อัพเดทอยู่ตลอด ไม่ยึดติดกับหลักสูตรของหนังสือในตลาด เพื่อให้นักเรียนทุกคนได้สอบติดคณะในฝันทุกปี


10. ไม่รู้.....ว่าครูติวที่อาร์ตเฮ้าส์ เป็นใคร จบที่ไหน เก่งแค่ไหน

ครูติวสถาปัตย์ที่อาร์ตเฮ้าส์ มี 2 คน คนแรกชื่อครูพจน์ จบเกียรตินิยมอันดับ 1 คณะสถาปัตย์ จุฬาฯ และสอบเข้าจุฬาฯด้วยคะแนนสูงสุดของปี ส่วนคนที่สองชื่อ ครูกบ จบคณะสถาปัตย์ ศิลปากร มา เป็นครูติวที่อาร์ตเฮ้าส์มากว่า 13 ปีแล้ว ครูทั้ง 2 คนนี้เป็นคนที่เก่งมาก ใจดี ใจเย็น และสอนละเอียด ใส่ใจ 


10. ไม่รู้.....ว่าจะเอนท์ติดมั้ย 

ถ้าเรียนรู้เอาเองก็เอนท์ติดได้ แต่มาเรียนรู้ที่อาร์ตเฮ้าส์เอนท์ติด 90% เพราะน้องๆที่มาเรียนที่นี่ เอนท์ติดมหาวิทยาลัยชั้นนำทุกปี ไม่ว่าจะเป็น จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ ลาดกระบัง ฯลฯ บางคนเอนท์ติดเกือบทุกที่เลย แต่สามารถเลือกที่ที่ชอบที่สุดได้ เพราะนักออกแบบต้องมีสิทธิ์ออกแบบชีวิตตัวเองได้ จริงมั้ย :)

 

 

Credit ภาพ : Pinterest

© Copyright | artHOUSE Co.,Ltd. All Rights Reserved


ดู 611 ครั้ง
bottom of page